Kiến thức Quản lý - điều hành BSC và KPI – Bộ công cụ quản trị hiệu suất công...

BSC và KPI – Bộ công cụ quản trị hiệu suất công việc hiệu quả

Không chỉ là những công cụ đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên mà BSC và KPIs còn đóng góp không nhỏ vào việc giúp chủ doanh nghiệp định hướng mục tiêu, hành động theo tầm nhìn và chiến lược đã định.

I. Hệ thống BSC và hệ thống KPI là gì?

BSC là viết tắt của cụm từ Balanced Scorecard – Thẻ điểm cân bằng xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1990 bởi Tiến sĩ Rober Kaplan (trường Đại học Harvard) và Tiến sĩ David Norton với mục đích ban đầu là để đánh giá doanh nghiệp theo kết quả công việc, bổ sung cho những thước đo tài chính vốn vẫn được sử dụng. Đồng thời, BSC còn giúp nhà lãnh đạo đưa ra được những chiến lược chi tiết và cụ thể xuống từng nhân viên.

hệ thống BSC và KPI
BSC đứng top 5 trong top 10 công cụ quản lý phổ biến nhất và có hơn 50% doanh nghiệp ở Mĩ, châu Âu và châu Á đã sử dụng

KPI – Key Performance Indicators là công cụ quản trị mục tiêu – đánh giá “sức khoẻ” của doanh nghiệp, của một bộ phận hay cá nhân. Với mỗi vị trí, chức vụ sẽ có một bản KPI khác nhau đo lường hiệu quả, hiệu suất và tính bền vững của công việc hay nói cách khác là đánh giá năng lực của mỗi nhân viên, từ đó định hướng công việc cho họ.

KPI như một la bàn giúp doanh nghiệp đi đúng hướng (chiến lược) vừa như một bánh lái giúp người điều hành lái doanh nghiệp đi theo định hướng đã chọn bằng các trọng số được gán cho các mục tiêu của cả công ty, bộ phận hay cá nhân.

2. BSC và KPIs là cầu nối kết hợp giữa chiến lược kinh doanh và chiến lược lãnh đạo

BSC sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra được những chiến lược chi tiết và cụ thể tới từng nhân viên. Mặt khác KPIs sẽ giúp đo lường hiệu quả công việc của từng người, từ đó lãnh đạo có thể dễ dàng đánh giá năng lực và định hướng công việc cho nhân viên của mình. Hiểu nhân viên, đưa được mong muốn của mình tới gần nhân viên giúp các chiến lược của ban lãnh đạo được thực hiện theo đúng định hướng và mục tiêu đã đề ra. Đồng thời, khi KPIs có thể cho bạn nhìn thấy trước được kết quả thì các quyết định sẽ dễ dàng và nhanh chóng được đưa ra hơn.

Chiến lược kinh doanh được đề cập ở dây có thể là các chiến lược sản phẩm; chiến lược dịch vụ; chiến lược tăng trưởng; chiến lược bán hàng; hoặc chiến lược marketing.

Do đó, một nhà lãnh đạo tài ba sẽ cần có các chiến lược lãnh đạo kết hợp song song với các chiến lược kinh doanh, nói cách khác đó chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai công cụ BSC và KPIs.

Tuy nhiên, rất ít các doanh nghiệp Việ ứng dụng BSC, KPI chưa đạt hiệu quả mong muốn bởi 1 hoặc tất cả các nguyên nhân sau:
• Thiếu chiến lược kinh doanh
• Nhầm lẫn giữa kế hoạch kinh doanh và các chỉ tiêu KPIs
• Ứng dụng BSC và KPIs nửa vời
• Thiếu quyết tâm khi ứng dụng BSC và KPIs
• Thiếu hệ thống thu thập thông tin
• Thiếu sự phân cấp trong hoạt động

Để hỗ trợ các chủ doanh nghiệp thấu hiểu về cách thức hoạt động của BSC – KPIs và áp dụng hiệu quả vào công việc, AMIS.VN xin gửi tới tất cả các CEO bộ tài liệu “XÂY DỰNG HỆ THỐNG BSC VÀ KPI HIỆU QUẢ”

TẢI VỀ MIỄN PHÍ tài liệu HỆ THỐNG BSC – KPIs từ chiến lược đến quản trị hiệu quả công việc

Chia sẻ bài viết hữu ích này